Người lao động tại Bà Rịa – Vũng Tàu tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, chấm dứt hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được hỗ trợ tối đa 3.710.000 đồng/người

Ngay trong ngày đầu TP. Vũng Tàu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19, nhà hàng Vạn Chài đã phục vụ 200 suất cơm trưa và chiều tại số 2 và 4 (Lê Hồng Phong, phường Thắng Tam). Chưa đầy 30 phút, 100 suất cơm trưa đã hết sạch. Thương những người nghèo đến sau không còn phần cơm, nhà hàng Vạn Chài đã quyết định tăng lên 300 suất/ngày.

Trước đó, ngày 12/7, nhà hàng Maxim’s Vũng Tàu (36, Nguyễn Thái Học, phường 7) cũng phát 400-500 suất cơm trưa miễn phí cho những người lao động tự do, bán vé số, ve chai, thợ hồ… Chi phí do tập thể Maxim’s Vũng Tàu và các nhà hảo tâm đóng góp. Dự kiến hoạt động này sẽ được duy trì đến ngày 19/7.

Trên đây là 2 trong rất nhiều DN kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch đang bị ảnh hưởng nặng nề do phải tạm dừng đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Thế nhưng, khi chứng kiến những người lao động nghèo gặp khó khăn trong đại dịch, các DN này đã không khoanh tay đứng nhìn mà chung tay cùng cộng đồng để chia sẻ, hỗ trợ, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái. Hơn lúc nào hết, những suất cơm là thứ mà mọi người cần nhất lúc này.

Mới đây, ngày 12/7, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, với số tiền hỗ trợ dự kiến lên đến 205 tỷ đồng. Tiếp đó, ngày 13/7, UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ “lao động tự do”. Việc triển khai chính sách hỗ trợ nhằm kịp thời giúp người lao động, người sử dụng lao động giảm bớt một phần khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Đồng thời, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động.

Theo kế hoạch, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, chấm dứt hợp đồng lao động… được hỗ trợ tối đa 3.710.000 đồng/người; người dân phải điều trị nhiễm COVID-19 (FO) hoặc cách ly y tế (F1) được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày, tối đa 45 ngày với F0 và 21 ngày với F1; người sử dụng lao động vay vốn trả lương cho người lao động ngừng việc, phục hồi sản xuất được hỗ trợ vay 3 tháng lương tối thiểu của người lao động tại DN… Những người bán vé số trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong 15 ngày khi hoạt động này tạm dừng (từ ngày 9/7 đến hết ngày 23/7) sẽ được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày/người. Nguồn hỗ trợ trên được lấy từ chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Một thành viên XSKT tỉnh.

Có thể thấy, đây là nỗ lực lớn của tỉnh BR-VT trong việc chăm lo, quan tâm đến người lao động, nhất là những lao động tự do đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19. UBND tỉnh liên tục có những văn bản chỉ đạo trong đó đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo đảm sự an toàn, sức khỏe và cuộc sống người dân. Bên cạnh đó, những hành động đầy nhân văn của các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm… đã góp phần tô thắm thêm truyền thống, đạo lý quý báu “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, để không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch. Thêm một lần nữa, nghĩa đồng bào lại được phát huy và lan tỏa. Những tấm lòng tương thân tương ái ấy sẽ trở nên một tường thành vững chắc để chiến thắng đại dịch COVID-19

Những ngày qua, tỉnh BR-VT thực sự bước vào một cuộc chiến đúng nghĩa với đại dịch COVID-19. Chỉ chưa đầy nửa tháng (từ ngày 28/6 đến ngày 12/7), toàn tỉnh đã ghi nhận 64 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, khiến cho công tác dập dịch cam go hơn bao giờ hết. Nhiều công nhân, người lao động tự do buộc phải nghỉ việc ở nhà và đối mặt với việc không có thu nhập.

Với truyền thống đoàn kết, tinh thần “tương thân, tương ái”, nhiều địa điểm phát thực phẩm miễn phí được thiết lập từ các nhà hảo tâm, DN với thông điệp lan tỏa “Nếu khó khăn, hãy lấy một phần. Nếu bạn ổn, xin nhường cho người khác”. Suất quà có khi chỉ là gói mì tôm, vài ký gạo cũng đủ làm ấm lòng người. Mới đây, nhóm các nhà hảo tâm ở TT. Ngãi Giao (huyện Châu Đức) gồm các ông, bà: Bùi Xuân Tú, Nguyễn Thị Thu Quế, Nguyễn Thị Thu Tiễn, Nguyễn Thị Thu Thủy đã phát hơn 1 tấn gạo và 50 thùng mì gói cho người nghèo, người bán vé số bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn TT. Ngãi Giao và xã Xuân Sơn.

Đến với những “siêu thị 0 đồng” được mở tại một số địa phương, người dân có thể tự do lựa chọn nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, sữa, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, với tổng giá trị thật từ 100-300 ngàn đồng, nhưng tất cả đều miễn phí. Tương tự, “Bếp ăn 0 đồng” (44 Huỳnh Minh Thạnh, TT. Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) của nhóm thiện nguyện Nhân Ái luôn là nơi để những người có hoàn cảnh khó khăn tìm đến. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người bị mất việc, những phần cơm này càng thêm ý nghĩa.

Không phải bây giờ mà suốt thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, UBMTTQVN về chung tay phòng, chống dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nhóm thiện nguyện, cá nhân chủ động đứng ra vận động quyên góp hoặc tự đóng góp nguồn lực của mình để trao tặng các lực lượng làm nhiệm vụ ở tuyến đầu chống dịch; cũng như dành các phần quà giúp người nghèo, người lao động tự do vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch. Những tấm lòng đó không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất để chính quyền địa phương có thêm nguồn lực chống dịch, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người dân Việt Nam. Điều đáng trân trọng hơn cả là họ làm bằng sự tự nguyện.

Hiện tỉnh BR-VT đang phải đương đầu với những khó khăn, phức tạp do đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 lan rộng, tốc độ lây lan rất nhanh. Chính lúc này, sự đồng lòng, đồng sức cùng nhau chống lại đại dịch của người dân được dấy lên mạnh mẽ, thể hiện qua nhiều hoạt động thiện nguyện. Và chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, đây là yếu tố tạo nên sức mạnh trong cả quá trình quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: http://baobariavungtau.com.vn/thoi-su-binh-luan/202107/de-khong-ai-bi-bo-lai-phia-sau-929863/index.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948133577
c7d9665d8eb0e9609d851b1d14b728be89db3ec1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon