Nhiều doanh nghiệp Bà Rịa – Vũng Tàu đóng cửa vì quy định ‘không đi xe hai bánh’

Sáng 19-7, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải dừng sản xuất vì công nhân không đến được nhà máy, do chính quyền các địa phương quy định ‘không được đi làm bằng xe hai bánh’ quá bất ngờ.

Nhiều doanh nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu đóng cửa vì quy định không đi xe hai bánh - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng huyện Châu Đức chốt chặn, không cho công nhân đi làm bằng xe 2 bánh sáng 19-7- Ảnh: L.G.

Trước đó, chiều tối 18-7, với phương châm “3 tại chỗ”, “3 cùng”, nhiều địa phương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có công văn yêu cầu các doanh nghiệp phải tổ chức xe đưa đón công nhân, nhân viên đi làm hằng ngày. Theo đó, không cho phép người đi làm bằng xe hai bánh hay đi bộ. 

Việc ra đời văn bản nhằm hạn chế người ra đường bằng xe 2 bánh để phòng chống dịch khi tỉnh áp dụng chỉ thị 16 từ 0h ngày 19-7. 

Anh H.V.T. (trú huyện Châu Đức, làm việc tại một xưởng cơ khí) cho biết ngày nào anh cũng đi đường liên xã huyện Châu Đức đến thị xã Phú Mỹ, nhưng sáng nay buộc phải quay về khi bị CSGT và CSTT chặn ở gần ngã sáu Đá Bạc vì quy định “không được đi làm bằng xe hai bánh”. 

Lãnh đạo một doanh nghiệp tại Vũng Tàu cũng xác nhận sáng 19-7, công nhân phải quay về nhà bởi quy định trên.

Nhiều doanh nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu đóng cửa vì quy định không đi xe hai bánh - Ảnh 2.

CSGT và CSTT Công an huyện Châu Đức kiểm tra giấy tờ công nhân đi làm sáng 19-7 – Ảnh: L.G.

Cuối giờ sáng 19-7, đại diện huyện Châu Đức cho biết trên địa bàn huyện có 13.000 lao động trong khu công nghiệp và huyện đang mời các doanh nghiệp có sử dụng 20 lao động trở lên triển khai “3 tại chỗ”. Người lao động và doanh nghiệp có văn bản đề nghị tạo điều kiện cho họ được đi làm bằng xe máy nhưng huyện không giải quyết. 

“Nếu không làm (tức không cấm đi làm bằng xe máy) thì không thể dập được dịch”, một lãnh đạo huyện này phát biểu. 

Tại huyện Đất Đỏ, các doanh nghiệp phản ứng cho rằng do văn bản ban hành ngày chủ nhật, quá gấp gáp nên không chuẩn bị kịp. Tuy nhiên, huyện “quyết” thực hiện nên cụm công nghiệp ở đây phải tạm dừng.

Đại diện Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết sáng 19-7, chỉ có 10% công nhân trong các khu công nghiệp của Châu Đức và Vũng Tàu đến được nên các nhà máy phải dừng sản xuất. 

Theo ban này, đến nay chỉ có khoảng 65 doanh nghiệp bố trí được “3 tại chỗ” cho khoảng 3.000 lao động.

Nhiều doanh nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu đóng cửa vì quy định không đi xe hai bánh - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng phường 4, TP Vũng Tàu kiểm tra giấy tờ và nhắc nhở một shipper trên đường Nguyễn Văn Trỗi sáng 19-7 – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết dứt khoát không cho phép người lao động đi xe 2 bánh đến nơi làm việc. Doanh nghiệp nào giải quyết được “3 tại chỗ”, “3 cùng” thì hoạt động, không có trường hợp ngoại lệ. Ngay cả trường hợp công nhân đi cạo mũ cao su bằng xe máy cũng không được. 

“Khi xảy ra dịch bệnh rồi doanh nghiệp còn thiệt hại lớn hơn. Không thể doanh nghiệp muốn sản xuất nhưng đẩy trách nhiệm chống dịch cho Nhà nước. Doanh nghiệp cần đồng hành với tỉnh. Có an toàn thì mới sản xuất song song được”, ông Vinh kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điện thoại
0948133577
c7d9665d8eb0e9609d851b1d14b728be89db3ec1
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon